NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH PARVO TRÊN CHÓ

Bệnh Parvo trên chó là gì? Parvo là căn bệnh truyền nhiễm do DNA virus gây ra, thường xảy ra trên chó con và chó chưa được chủng vaccine. Parvo

Bệnh Parvo trên chó là gì?

Parvo là căn bệnh truyền nhiễm do DNA virus gây ra, thường xảy ra trên chó con và chó chưa được chủng vaccine.

Parvo virus chủ yếu ảnh hưởng mạnh nhất tới các tế bào có tốc độ phân chia nhanh trong cơ thể, do đó hệ thống tiêu hóa và tủy xương là các cơ quan bị ảnh hưởng nặng nhất nếu cho bị nhiễm bệnh. Mặc dù bệnh phổ biến trên chó con, nhưng ngay cả khi chó đã lớn, nếu không được tiêm chủng vaccine, chúng vẫn có khả năng nhiễm bệnh.

Parvo virus truyền lây như thế nào? Tại sao chó lại bị nhiễm bệnh?

Virus Parvo có thể lây truyền qua phân của chó bị nhiễm bệnh, virus tồn tại trên bề mặt chuồng nuôi, trên tay người, quần áo của những người đã tiếp xúc với chó bị nhiễm bệnh. Virus có thể sống ở môi trường bên ngoài trong vài tháng, và kháng với rất nhiều các loại chất sát trùng. Tuy nhiên chúng cũng có thể bị tiêu diệt bởi một số chất tẩy rửa, sát trùng đặc biệt thường được sử dụng phổ biến trong các phòng khám thú y.

Virus tấn công biểu mô ruột

Biểu hiện khi chó bị nhiễm Parvo virus?

Khi bị nhiễm bệnh, các biểu hiện đầu tiên sẽ được biểu hiện chỉ trong vòng 3 – 7 ngày sau khi phơi nhiễm. Chó thường có các biểu hiện:

  • Mệt mỏi, bỏ ăn, sốt cao
  • Nôn mửa, tiêu chảy, mất nước nghiêm trọng
  • Chó sẽ suy sụp rất nhanh kể từ khi có những biểu hiện đầu tiên
  • TIêu chảy ra máu tươi
    Chó đi ị ra máu tươi

Bệnh parvo có chữa được không?

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu để tiêu diệt virus, tuy nhiên, các biện pháp điều trị triệu chứng, bổ trợ giúp hệ miễn dịch của chú chó có khả năng chiến đấu lại với virus trong cơ thể.

Các biện pháp bổ trợ thường được áp dụng: truyền nước, điện giải, đường, cắt nôn, bổ sung dinh dưỡng hoặc các chất tăng cường miễn dịch khác, ngoài ra có thể sử dụng kháng sinh để phòng các bệnh kế phát do vi khuẩn gây ra (do khi mắc bệnh, đường ruột của chó bị phá hủy nghiêm trọng, suy giảm hệ miễn dịch, dẫn tới vi khuẩn từ đường ruột rất dễ xâm nhập qua thành ruột, vào mạch máu, gây nhiễm khuẩn huyết, rất nguy hiểm cho cún)

Nôn mửa, mất nước, tiêu chảy nghiêm trọng

Làm sao để phòng bệnh do Parvo virus trên chó?

Biện pháp hiệu quả nhất là chủng vaccine phòng bệnh cho cún ngay từ bé và tái chủng định kỳ để đảm bảo miễn dịch bảo hộ cho chó trong suốt thời kỳ mẫn cảm với bệnh và các giai đoạn sau này.

Hiện nay, công ty Greenvet đang phân phối 02 loại vaccine phòng bệnh Parvovirus cho chó là Biocan Puppy (Vaccine phòng bệnh Parvo và Carre trên chó) có thể tiêm phòng cho chó ngay từ khi được 5 tuần tuổi và Biocan DHPPi (Vaccine phòng bệnh sài sốt, viêm gan, viêm thanh khí quản (viêm phổi), bệnh do parvo virus , cúm chó).

Biocan PuppyBiocan DHPPi được nghiên cứu và sản xuất bởi công ty Bioveta từ Cộng Hòa Séc, đơn vị đã có lịch sử 100 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và sản xuất vaccine, thuốc cho vật nuôi.

Liên hệ với chúng tôi
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 1800 6635