[Chuyên Gia Tư Vấn] Chia Sẻ Cách Úm Gà Con Hiệu Quả

[Chuyên gia] chia sẻ cách úm gà con hiệu quả nhất, Hãy xem video dưới đây nhé: Lưu ý: Giai đoạn úm gà con sẽ quyết định đến 50% sự

[Chuyên gia] chia sẻ cách úm gà con hiệu quả nhất, Hãy xem video dưới đây nhé:

Lưu ý: Giai đoạn úm gà con sẽ quyết định đến 50% sự thành công của cả lứa nuôi. Nếu úm gà con sai cách sẽ gây ra hậu quả là tỷ lệ hao hụt cao, năng suất kém, FCR cao và hiệu quả chăn nuôi thấp.

Hãy cập nhật kỹ thuật úm gà con mới nở mới nhất năm nay từ thú y xanh để nắm rõ những lưu ý quan trọng khi úm gà và các loại thuốc úm gà con mới từ Châu Âu giúp bà con chăn nuôi úm gà thành công nhé.

Úm gà bao nhiêu ngày?

Quy trình úm gà có thể kéo dài từ 21 – 28 ngày đầu tiên sau khi gà nở. Đây là giai đoạn tạo nền tảng để gà phát triển và sản xuất sau này. Tuy nhiên trong giai đoạn này, gà con lại chưa tự điều hòa được thân nhiệt, hệ thống nội quan, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện, gà rất mẫn cảm với mầm bệnh và nhiệt độ. Nếu không chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến hậu quả là tỷ lệ hao hụt cao, độ đồng đều thấp, giảm năng suất khi xuất bán (trên gà thịt) hoặc khi lên đẻ (gà hậu bị).

Hướng dẫn bà con cách úm gà con chi tiết và những lưu ý quan trọng để Quý bà con úm gà thành công:

Chuẩn bị chuồng úm

Chuồng úm cần đặt xa các chuồng chăn nuôi khác để tránh lây nhiễm bệnh.

Trước khi nhập lứa mới, dọn dẹp chuồng úm sạch sẽ, rắc vôi lên nền chuồng để tiêu diệt các loại mầm bệnh tồn lưu trong chuồng. Sau đó phun thuốc sát trùng IF 100 với liều 12 ml/4 lít nước, phun cho 100 m² chuồng nuôi. Phun từ trên trần chuồng nuôi xuống vách chuồng, rồi đến nền chuồng. Sau đó đóng cửa chuồng trước khi gà về 24 – 48 giờ.

Phun sát trùng chuồng trong úm gà con
Phun sát trùng chuồng úm gà con

Nếu sử dụng chuồng nuôi cũ để úm gà thì lưu ý sau khi vệ sinh-sát trùng thì thời gian để trống chuồng (khoảng cách giữa hai lứa nuôi) tối thiểu là 2 tuần.

Chuẩn bị dụng cụ

Quây úm gà

Có thể sử dụng cót hoặc tôn để làm quây úm gà, lưu ý nếu làm quây tròn nên để khoảng cách giữa các quây gà, quây nọ cách quây kia khoảng 1,5-2m để tạo điều kiện giãn gà sau này.

Quây úm gà con
Quây úm gà con

Thiết bị sưởi

Các loại thiết bị sưởi cho gà úm đang được sử dụng phổ biến là đèn hồng ngoại cho gà úm, bóng đèn sợi đốt công suất 60 – 100W hoặc úm bằng đèn sưởi bằng gas, than củi… tuy nhiên loại thiết bị sưởi này hiện nay ít phổ biến hơn.

Máng ăn, máng uống

Máng ăn, máng uống cần được ngâm trong dung dịch sát trùng và rửa sạch, phơi khô trước khi sử dụng.

Để thuận tiện cho việc ăn, uống của gà con úm, có thể sử dụng báo, hoặc bạt hoặc giấy tập ăn trải lên trên chất độn chuồng, sau đó đặt máng ăn, máng uống xen kẽ nhau trong quây úm.

Sắp xếp máng ăn, máng uống xen kẽ trong quây úm gà con
Sắp xếp máng ăn, máng uống xen kẽ trong quây úm

Chất độn chuồng

Có thể sử dụng trấu, mùn cưa… để làm chất độn chuồng. Lưu ý trước khi sử dụng cần phun sát trùng chất độn chuồng và ủ ít nhất 1 ngày trước khi mang ra sử dụng. Khi đổ chất độn chuồng vào quây úm gà con, sử dụng sản phẩm xử lý chất độn chuồng ECO FARM với liều 200 g cho 50 m2 chuồng úm để nền trấu khô, tơi, xốp, hạn chế sự phát triển của mầm bệnh.

Chất độn chuồng
Chất độn chuồng

Kỹ thuật úm gà

Nhiệt độ úm gà

Trước khi gà về 1 – 2 giờ, bật trước hệ thống sưởi. Trong những tuần tuổi đầu tiên, gà chưa tự điều chỉnh được thân nhiệt, nên nhiệt độ úm gà cần được kiểm soát chặt chẽ.

Ngày Tuổi Nhiệt Độ (C) Ngày Tuổi Nhiệt Độ (C)
1 – 3 33 – 35 15 – 21 28 – 30
4 – 7 32 – 34 22 – 28 27 – 28
8 – 14 30 – 32 > 35 24 – 25

Đặt nhiệt kế ở vách quây úm gà con và quan sát biểu hiện của gà để điều chỉnh nhiệt độ chuồng úm sao cho phù hợp:

  • Nhiệt độ quá thấp: gà con tụ tập xung quanh đèn, kêu nhiều.
  • Nhiệt độ quá cao: gà kêu nhiều, thở dốc, xã cánh, gà tránh xa khỏi nguồn nhiệt.
  • Gió lùa: gà dạt về một góc trong quây úm.
  • Nhiệt độ thích hợp: gà phân bố đều trong quây úm.

Thuốc úm gà tốt nhất

Trong 3, 4 tuần tuổi đầu tiên là giai đoạn gà phát triển mạnh mẽ về khối lượng, các hệ thống nội quan của cơ thể. Gà con úm cần được bổ sung các dưỡng chất tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của sự phát triển cũng như tăng cường sức đề kháng, hạn chế tối đa bệnh tật xảy ra trong giai đoạn này. Chính vì vậy, Quý bà con nên ưu tiên sử dụng những loại thuốc úm cho gà con chất lượng cao.

Ứng dụng ngay bộ thuốc úm cho gà con của công ty Thú Y Xanh Việt Nam, nhập khẩu và sản xuất từ những nhà sản xuất uy tín trên toàn thế giới (Đức, Bỉ, Hà Lan,…):

  • Đạm thủy phân và vitamin tổng hợp: Amivit liều 1 ml/1 lít nước giúp gà hồi sức, giảm hao hụt, ăn nhiều, nhanh lớn
  • Hoạt chất mới dạng monoglyceride của acid butyric:Fra Butyrin Mono liquid liều 0.5 ml/1 lít nước giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, tăng mọc lông nhung đường ruột, hạn chế tiêu chảy.
  • Điện giải, vitamin và men, enzyme tiêu hóa: Unilyte Vit C liều 2 g/1 lít nước, All-Zym liều 1 g/1 lít nước giúp gà chống khô chân, nhanh phục hồi sau khi vận chuyển, tăng cường khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng.
  • Thảo dược, vách tế bào nấm men: Escent-L liều 1 ml/1 lít nước giúp tăng lực, hồi sức, tăng cường sức đề kháng, giảm hao hụt và chống hội chứng chết sớm trên gà con úm

Pha bộ thuốc úm gà con trước khi gà về 30 phút và đưa sẵn vào trong quây úm. Sau đó hàng ngày, pha cho gà uống trong vòng 6 – 8 tiếng bộ thuốc úm trên sẽ giúp gà úm nhanh lớn, tăng cân nhanh, hao hụt ít và hạn chế tiêu chảy trong suốt giai đoạn úm.

Bộ thuốc bổ hoàn hảo cho gà úm
Bộ thuốc bổ hoàn hảo cho gà con úm

Kỹ thuật cho ăn

Lưu ý: Cho gà ăn ngay trong ngày gà về để kích thích gà tiết enzyme và phát triển hệ thống tiêu hóa, có thể rắc trực tiếp thức ăn lên trên nền bạt hoặc báo trong quây úm trong 1 – 2 ngày đầu tiên để kích thích gà thu nhận thức ăn.

Cho đàn gà ăn từ 6-8 bữa/ngày, hàng ngày vệ sinh máng ăn 1 lần, máng uống 2 lần và hàng tuần, đặc biệt tuần đầu tiên cần định lượng thức ăn toàn bộ tuần xem lượng thức ăn tiêu thụ so với mức lý thuyết và trọng lượng của gà để kiểm soát tốc độ sinh trưởng.

Lịch vắc xin phòng bệnh cho gà

Trong giai đoạn úm gà con, Quý bà con cần thực hiện nghiêm chỉnh lịch vắc xin cho đàn gà. Quý bà con có thể tham khảo lịch vắc xin khuyến cáo chung của công ty hoặc có thể liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của công ty để xây dựng lịch vắc xin phù hợp với dịch tễ tại địa phương và trang trại.

Lịch vaccine cho gà
Lịch vaccine cho gà

Giai đoạn úm gà con là giai đoạn đặt nền móng cho sự phát triển và khả năng sản xuất của gà sau này. Gà con úm lớn nhanh, khỏe mạnh, hao hụt ít đồng nghĩa với việc chăn nuôi hiệu quả, năng suất cao. Chính vì vậy, Quý bà con cần thực hiện đúng kỹ thuật úm gà cũng như áp dụng quy trình chủng vắc xin chặt chẽ, kiểm soát nghiêm ngặt nhiệt độ, tốc độ sinh trưởng của gà úm, hạn chế các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển hoặc gây stress cho gà con.

Chúc quý bà con chăn nuôi thành công!

Tác giả: Thú Y XanhGreenvet

Liên hệ với chúng tôi
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 1800 6635