Viêm phổi màng phổi (APP) – Giải Pháp Vaccine Phòng Bệnh Hiệu Quả Hiện Nay

Chúng ta đều biết rằng: Viêm phổi màng phổi (APP) – 1 trong những căn bệnh khó tránh khỏi gây tỉ lệ chết heo cao tại các trang trại chăn

Chúng ta đều biết rằng:

  • Viêm phổi màng phổi (APP) – 1 trong những căn bệnh khó tránh khỏi gây tỉ lệ chết heo cao tại các trang trại chăn nuôi
  • Viêm phổi màng phổi (APP) gây tổn thương phổi nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khoẻ và năng suất vật nuôi
  • Viêm phổi màng phổi(APP) điều trị khó khăn, kéo dài, gây nhiều tốn kém
  • Từ đó các biện pháp phòng bệnh hiệu quả được xem là yếu tố tiên quyết cho sự thành công chăn nuôi. Trong đó việc lựa chọn và sử dụng vacxin thế nào để mang lại hiệu quả tối ưu nhất đang được coi là yếu tố quan trọng nhất. Hiện nay để phòng bệnh Viêm phổi màng phổi (APP) có 3 loại vacxin phổ biến:
  • Vacxin vô hoạt toàn khuẩn: Hiệu quả tiêm vaccine phụ thuộc vào loài vật, tuổi, liều tiêm, đường tiêm, chất bổ trợ và số lần tiêm vaccine, sự phù hợp giữa kiểu kháng nguyên vaccine và thực địa.

Nhược điểm: Khả năng bảo hộ chéo đối với các serotype khác với serotype của kháng nguyên vaccine kém (Mostaan et al., 2020, Antenucci et al., 2018).

=> Vaccine APP vô hoạt toàn khuẩn không tạo được kháng thể trung hòa độc tố của Apx -yếu tố độc lực quan trọng của APP gây bệnh và gây chết heo.

  • Vacxin vô hoạt giải độc tố: Vaccine chứa các kháng nguyên độc tố vô hoạt, tiểu phần (protein màng ngoài, kháng nguyên capsular polysaccharide, lipopolysaccharide, và hemolysin protein hoặc kết hợp) của APP tạo được bảo hộ chéo giữa các serotype và giúp làm giảm bệnh tích phổi do APP (Madsen et al., 1995; Byrd et al., 1992; Antenucci et al., 2018; Sassu et al., 2018; Mortensen et al., 2021).
  • Nhược điểm: Vacxin không thể loại trừ hoàn toàn sự lưu nhiễm, tình trạng mang trùng hay bệnh lý APP mãn tính ở đàn heo (Antenucci et al., 2018; Sassu et al., (2018).
  • => Vacxin vô hoạt giải độc tố kích thích tạo kháng thể trung hòa độc tố Apx sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng lâm sàng của bệnh, bảo vệ các bạch cầu trung tính khỏi sự phá huỷ bởi độc tố của APP và dẫn đến làm tăng hiệu quả thực bào, tăng cường khả năng loại trừ APP khỏi heo nhiễm (Ramjeet et al., 2008).
  • Vacxin kết hợp toàn khuẩn – giải độc tố: Vacxin là sự kết hợp giữa vacxin vô hoạt toàn khuẩn và vacxin vô hoạt giải độc tố kích thích tạo kháng thể bảo vệ 2 lớp: chống giải độc tố và chống vi khuẩn (chỉ dành cho các loại huyết thanh có trong vắc xin)
  • Vacxin vô hoạt– giải độc tố tạo hiệu quả đa lớp bảo vệ sự tấn công gây tổn thương phổi do độc tố APX tiết ra, loại trừ vi khuẩn APP, tạo được bảo hộ chéo với các chủng serotype khác nhau tại thực địa.

Liệu bạn đã lựa chọn được loại vacxin phù hợp bảo hộ toàn diện cho đàn heo của bạn khỏi sự tấn công của bệnh viêm phổi màng phổi APP?

Liên hệ với chúng tôi
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 1800 6635