Tin tức

Tại sao khoáng vi lượng giúp tối ưu hóa năng suất heo nái?

Khối lượng heo con sơ sinh là một trong những thách thức chính để tăng lượng heo con cai sữa trên năm và giảm số ngày heo con theo mẹ.

Khối lượng heo con sơ sinh chính là yếu tố nền ban đầu quyết định năng suất heo con sau này.

Tối ưu hóa dinh dưỡng là quan điểm chung được chấp nhận trên toàn thế giới để đáp ứng nhu cầu về năng suất cao của heo ngày nay.

Các phương pháp thường được sử dụng như: giảm stress cho nái trong chuồng đẻ bằng cách cho ăn tự do; kích thích sự lên men thức ăn ở ruột già; bổ sung chuỗi axit amin phân nhánh, axit linoleic hoặc nguồn protein tiêu hóa cao hoặc tăng lượng ăn ở nái đang nuôi con.

Những phương pháp khác nhau này có thể hữu ích nhưng để có kết quả tối ưu nhất chúng ta không thể bỏ qua khoáng.

Bổ sung khoáng vào khẩu phần ăn

Nhằm đáp ứng nhu cầu sinh trưởng, phát triển và kháng bệnh bổ sung khoáng là rất cần thiết ở mọi giai đoạn phát triển của heo. Đối với nái có năng suất cao thì chức năng quan trọng nhất của cơ thể đều liên quan đến khoáng. Cụ thể được miêu tả dưới đây:

Kẽm
Kẽm rất cần thiết để duy trì sức khỏe của da, lông và móng. Điều này quan trọng với nái vì hiện tượng liệt chân thường xảy ra khi lượng ăn giảm xuống và ảnh hưởng đến năng suất sinh sản. Ngoài ra, kẽm là yếu tố không thể thiếu của nhiều phản ứng miễn dịch giúp tăng sức kháng bệnh của cơ thể. Cuối cùng, kẽm tham gia quá trình trao đổi carbohydrate và chức năng sinh sản.

Đồng
Đồng tham gia vào nhiều quá trình trong cơ thể, quan trọng nhất là phát triển xương, mô liên kết và collagen, hình thành hemoglobin, kích hoạt cơ thể chống lại gốc tự do (chất oxy hóa) và hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Mangan

Mangan cần thiết cho chức năng hoạt động của nhiều protein và carbohydrate, sinh sản, sinh trưởng và phát triển do nó quan trọng trong quá trình hình thành xương và khớp xương, chức năng thần kinh. Cùng với kẽm, mangan giữ vai trò giúp heo nái phòng được hiện tượng liệt chân.

Sắt
Sắt kết hợp với protein và đồng để tạo thành hemoglobin, quan trọng cho sự vận chuyển oxy. Sắt cần liên tục được cung cấp tạo hemoglobin cho sự sự tạo hồng cầu mới.

Một thách thức nữa đối với nái sinh sản năng suất cao là nhu cầu khoáng thay đổi thay chu kỳ sản xuất. Giai đoạn đầu tiên là phát triển bào thai, và bổ sung dự trữ cho cơ thể (thể trạng và sự khoáng hóa xương). Giai đoạn thứ 2 là tiếp tục phát triển bào thai, đẻ, sản xuất sữa non, sữa, tiếp theo là thời kỳ khô và thụ tinh lứa tiếp theo. Nhu cầu khoáng luôn được đáp ứng đủ trong mỗi giai đoạn là rất quan trọng cho cả năng suất heo nái và heo con.

Bổ sung khoáng tối ưu nhất

Sự hấp thụ khoáng có giới hạn vì có sự đối kháng và tương tác với thành phần thức ăn. Hình thành nên các thành phần không tan hoặc quá lớn để hấp thu, kết hợp với thức ăn làm giảm giá trị sinh học của khoáng. Ngoài ra một số khoáng cạnh tranh do dùng đường vận chuyển và cơ chế trao đổi hấp thu nên sẽ hạn chế giá trị sinh học của các khoáng, vitamin khác.
Vì vậy cần phải bổ sung khoáng với thành phần và hàm lượng hợp lý.

pp

 Hình 1: Sơ đồ về sự tương tác và đối kháng giữa các khoáng chất

Khoáng hữu cơ

Ảnh hưởng tiêu cực của sự tương tác của các thành phần trong thức ăn và sự cạnh tranh hấp thu có thể giảm được bằng cách kết hợp khoáng và các ligand hữu cơ. Khoáng vô cơ (ví dụ sulphates) có liên kết rất yếu và rất dễ trở thành dạng tự do để tương tác. Khoáng dạng hữu cơ không bị phản ứng và khó để hình thành phức hợp khó hấp thu.Hơn nữa, sự cạnh tranh hấp thu có thể tránh được do chúng sử dụng con đường hấp thu của các phối tử ligand (axit amin).

SOS tab

SOs tab chứa thành phần khoáng vi lượng dạng hữu cơ: Đồng, Kẽm, Mangan, i-ốt, và vitamin E, ngoài ra còn chứa thảo dược đặc biệt và các chất chống oxy hóa.

Chuyên dùng cho nái sau khi cai sữa  giúp bù lại lượng dinh dưỡng đã mất cho heo nái giúp:
– Tối ưu hoá khả năng sinh sản trên Heo nái và Heo nọc.
– Chống hao mòn heo nái, rút ngắn thời gian động dục trở lại sau cai sữa, tăng tỷ lệ đậu thai, tăng lượng trứng rụng.
– Tăng số heo con sơ sinh, tăng sức sống heo con, tăng mức độ đồng đều heo con cai sữa.
– Tăng tính hăng, tăng cường chất lượng tinh, khung xương chắc khỏe.
CÁCH DÙNG VÀ LIỀU LƯỢNG
Dùng mỗi ngày cho ăn 2 lần, mỗi lần 2 viên vào buổi sáng và buổi chiều.
Với nái: Sử dụng từ sau khi tách con đến khi phối giống trở lại (liên tục 5 ngày).
Trường hợp nái bị rối loạn sinh sản, chậm động dục có thể dùng đến 10 ngày.
Heo nọc: Liều chung: dùng 2 lần/ngày, 2 viên/lần, 10 ngày/tháng.
Cải thiện và phục hồi khả năng sản xuất tinh heo đực giống dùng 2 lần/ngày, 2 viên/lần dùng.

sos-tab

Một số kết quả thử nghiệm sử dụng SOS tab

Kết quả sử dụng  SOS-tabs trong đàn nái 1200 con

 

thêm SOS – Tabs

Đối chứng

Kết quả/nái/năm

Kết quả/nái/năm

% tổng tỷ lệ đẻ

88,8

84,76

% tỷ lệ đẻ của hậu bị

91,1

87,16

Tổng heo con đẻ ra

31,6

29,7

Heo con còn sống

29,5

27,8

     

% tỷ lệ chết trc cai sữa

10,7

12,9

Heo con cai sữa

26,2

24,4

91dba99ac2c1389f61d0

fa80de45b41e4e40170f