Nái trại thỉnh thoảng đang đẻ khoảng 2-3 con thì nằm thở dốc, không rặn, xử lý chậm heo con chết ngạt?

Người hỏi:Ngô Văn Tiến
Ngày hỏi: 06/09/20022

Chuyên gia cho em hỏi? Nái trại bình thường thỉnh thoảng đang đẻ khoảng 2-3 con thì nằm thở dốc, không rặn, xử lý chậm heo con chết ngạt. Nhờ tư vấn cách xử lý trường hợp này?

Trả lời

Kính chào quý khách Ngô Văn Tiến. Cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi “Nái trại bình thường thỉnh thoảng đang đẻ khoảng 2-3 con thì nằm thở dốc, không rặn, xử lý chậm heo con chết ngạt. Nhờ tư vấn cách xử lý trường hợp này?”  tới tới mục giải đáp của Công ty Cổ phần Thú Y Xanh – Greenvet

Thú Y Xanh trả lời:

Theo như mô tả của Trại, cho thấy nái không đủ sức khỏe để rặn đẻ, thường xảy ra ở nái già, nái kém dinh dưỡng…trong trường hợp này Trại có thể tiêm oxytocin cho nái để hỗ trợ nái đẻ với liều 10-20 UI/nái/lần, tối đa 3 lần cách nhau khoảng 1 tiếng, đồng thời kết hợp tiêm cho nái 20ml dung dịch gluconat canxi 10%.

Quan sát nếu nái vẫn không thể rặn đẻ, heo con không được đẻ ra khoảng 15-20p thì nên can thiệp móc lấy thai. Chú ý vệ sinh tiêu độc tay cẩn thận , và bảo vệ lây nhiễm trước , trong và sau khi thực hiện thao tác này.

Cần lưu ý, tùy theo nái nằm chiều nào mà đưa tay móc phù hợp. Nếu nái nằm bên trái sử dụng tay trái và nếu nái nằm bên phải sửa dụng tay phải . Khi thấy nái dùng sức phần đuôi, đuôi lắc qua trái phải, cần thực hiện mat-xa vú nái hoặc tạo áp lực lên phần bụng để hỗ trợ heo đẻ. Sau khi hỗ trợ nái đẻ cần tiêm cho kháng sinh liều kéo dài và kháng viêm phòng ngừa viêm tử cung , truyền dịch glucose cho nái . Thực hiện rửa tử cung trong vòng 2 tiếng sau sinh bằng dung dịch nước muối sinh lý.

Hotline: 1800 – 6635 Tư vấn miễn phí 24/7. Hãy gọi cho chúng tôi lúc bạn cần!

Error: Contact form not found.