Làm giàu từ chăn nuôi gà đồi bán tết

Theo tính toán của người chăn nuôi gà đồi, nếu gà giao động từ 65-70 ngàn đồng/kg, người chăn nuôi đã có lãi. Năm nay, phấn khởi hơn, nhiều mặt

Theo tính toán của người chăn nuôi gà đồi, nếu gà giao động từ 65-70 ngàn đồng/kg, người chăn nuôi đã có lãi. Năm nay, phấn khởi hơn, nhiều mặt hàng nông nghiệp giảm mạnh, nhưng giá gà thả đồi vẫn bình ổn với mức 80-85 ngàn đồng/kg, tính ra sau hơn 3 tháng chăm sóc, mỗi con gà cho lãi 40 ngàn đồng.

Tận dụng vùng đất khe và đất đồi, nhiều nông dân ở xã Nghĩa Hưng đã phát triển mô hình nuôi gà thả đồi cho hiệu quả kinh tế cao, bảo đảm an toàn thực phẩm. Đây chính là một trong những cách làm giàu từ chăn nuôi gàcụ thể là nuôi gà đồi.

Thời điểm này còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán, người chăn nuôi gà đồi ở xã Nghĩa Hưng đang dồn sức chăm sóc và bảo vệ đàn gà. Gia đình anh Trần Văn Vinh ở xóm 11 – là hộ đầu tiên của xã Nghĩa Hưng thực hiện thành công mô hình nuôi gà thả đồi theo hướng hàng hóa. Với cách nuôi gối vụ, mỗi năm 6 lứa, trung bình mỗi lứa từ 1.500 – 2.000 con gà, vào dịp tết gia đình tăng tổng đàn lên 4.000 con. Với kinh nghiệm nuôi gà đồi nhiều năm, anh Vinh cho biết: Để có đàn gà khỏe mạnh, mã đẹp phục vụ tết, ngoài việc tiêm đầy đủ các loại vacxin, khi gà mới được 25 ngày tuổi gia đình cho gà uống nước tỏi, xông chuồng bằng bồ kết để kháng bệnh viêm ruột, cầu trùng và cảm cúm. Trước lúc xuất chuồng 20 ngày, giảm 30% lượng cám công nghiệp, bổ sung các loại thức ăm khác như: rau, lúa để gà chắc thịt, thơm ngon. Anh Trần Văn Vinh – xóm 11, xã Nghĩa Hưng cho biết thêm: “Nuôi gà thả vườn tận dụng được nguồn thức ăn tươi là các loại côn trùng và cây cỏ tự nhiên, dịch bệnh ít xảy ra, chi phí đầu tư thấp hơn so với nuôi nhốt, thịt gà chắc, ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng”.

ga1

Đàn gà đồi của gia đình anh Trần Văn Vinh

Theo tính toán của người chăn nuôi gà đồi, nếu gà giao động từ 65-70 ngàn đồng/kg, người chăn nuôi đã có lãi. Năm nay, phấn khởi hơn, nhiều mặt hàng nông nghiệp giảm mạnh, nhưng giá gà thả đồi vẫn bình ổn với mức 80-85 ngàn đồng/kg, tính ra sau hơn 3 tháng chăm sóc, mỗi con gà cho lãi 40 ngàn đồng. Gia đình anh Vinh nuôi mỗi năm khoảng 6 lứa, nếu thuận lợi, gà không bị dịch bệnh, thì mức lợi nhuận khoảng 350 – 400 triệu đồng/năm.

Cũng theo xu hướng tăng đàn trong dịp tết, hộ anh Trần Văn Sơn ở xóm 12, tết này gia đình anh cũng tăng đàn gấp đôi ngày thường, với tổng đàn hơn 1000 con. Với 5 năm kinh nghiệm trong nghề chăn nuôi gà ta, anh Sơn hiểu rõ con gà qua từng biểu hiện nhỏ nên việc chăn nuôi khá thuận lợi. Anh Trần Văn Sơn chia sẻ: “Tôi thấy việc nuôi gà thả đồi ít tốn công, đầu ra cũng dễ, giá cả ổn định. Việc nuôi theo mô hình thả đồi, có chuồng trại sẽ giúp chúng tăng sức đề kháng, tăng chất lượng thịt gà khi xuất chuồng. Gà con khoảng 3 ngày tuổi mua về nếu được chăm sóc tốt hơn 3 tháng có thể xuất bán, khi đó gà có trọng lượng khoảng 1,7 – 2kg”.

ga

Gà được nuôi chủ yếu là gà trống để phục vụ nhu cầu nhân dân vào dịp tết Nguyên đán

Việc tiêu thụ sản phẩm thì khá ổn định bởi gà của tôi cho thịt rất ngon và giá bán lại không quá cao nên được các dịch vụ nấu cỗ đám cưới và người dân ở các thành phố lớn như Hà Nôi, Vinh… đặt mua nhiều. Mỗi năm gia đình tôi xuất bán ra thị trường gần 3500 – 4000 con gà, trung bình nuôi khoảng 4 tháng mỗi con nặng từ 1,7- 2 kg, tương đương hơn 12 tấn gà thịt. Với mức giá ổn định 80 – 85 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình thu về hơn 150 đến 200 triệu đồng/năm” – anh Sơn phấn khởi cho biết thêm.

Trong quá trình sản xuất, Hội nông dân xã Nghĩa Hưng đã mở các lớp tập huấn chăn nuôi thú y cho các hội viên, đồng thời tích cực chỉ đạo người dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và theo hướng Việt Gap để đảm bảo an toàn thực phẩm của sản phẩm khi xuất bán. Ông Phạm Văn Lan, Chủ tịch Hội nông dân xã Nghĩa Hưng cho hay: “Thời gian qua, ở xã Nghĩa Hưng có phong trào nuôi gà đồi tập trung ở xóm 11 có nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi sang nuôi gà theo hướng này và cho thu nhập cao”

Hiện nay, gà nuôi bằng thảo dược, thả đồi ở xã Nghĩa Hưng đã được nhiều người biết đến. Làm giàu từ chăn nuôi gà không khó. Để người nông dân có hướng đi bền vững, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xây dựng thương hiệu gà Nghĩa Hưng nhằm mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Liên hệ với chúng tôi
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 1800 6635