Top 4 Sai Lầm Thường Gặp Khi Kiểm Soát Các Bệnh Hô Hấp Trên Gà

Sai lầm 1: Hen gà được coi là 1 bệnh. Trên thực tế, khi phát hiện ra gà có hiện tượng hen, khẹc. Các trang trại thường nghĩ rằng đó

Sai lầm 1: Hen gà được coi là 1 bệnh.

Trên thực tế, khi phát hiện ra gà có hiện tượng hen, khẹc. Các trang trại thường nghĩ rằng đó là “ bệnh hen” ở gà.
Thực chất: Hen chỉ là 1 triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh hô hấp khác nhau trên gà như IB, CRD, ORT,…. Do đó nếu chỉ dựa vào triệu chứng hen, khẹc ở gà rất dễ bị chẩn đoán nhầm lẫn, sử dụng pháp đồ điều trị sai khiến việc điều trị không hiệu quả, kéo dài thời gian, tốn kém chi phí, nguy cơ kế phát nhiều bệnh.

Sai lầm 2: Không chú trọng vào việc quản lí tiểu khí hậu chuồng nuôi.

Trên thực tế, các trang trại thường chú trọng vào sử dụng thuốc điều trị mà không chú trọng vào các yếu tố nguy cơ xung quanh trại. Không khí trong chuồng kém, ngột ngạt, tồn lưu mầm bệnh trong chuồng lớn khiến các bệnh hô hấp ngày càng trở nên nghiêm trọng, lây lan nhanh, điều trị không hiệu quả.
Thực chất: Việc điều trị, xử lý bệnh cần thực hiện song song 2 bước, dùng thuốc điều trị tiêu diệt mầm bệnh bên trong cơ thể vật nuôi và thực hiện các công tác thuốc phun sát trùng, nâng cao chất lượng không khí chuồng bằng cách tạo độ thông thoáng, phun tinh dầu thảo dược…

Sai lầm 3: Chủng vaccine sai cách

Trên thực tế, một số trang trại đang ít quan tâm chất lượng nước pha vacxin, nhiệt độ bảo quản vacxin, đặc biệt là vacxin sống qua đường pha nước uống gây giảm sức sống của kháng nguyên trong vaccine, suy giảm hiệu quả bảo hộ.
Thực chất: Trong nước sinh hoạt bình thường mà nhiều người sử dụng để pha vacxin chứa rất nhiều yếu tố bất lợi như chlorin, kim loại nặng, độ pH không ổn định, các yếu tố có hại khác,…gây giảm chất lượng vacxin. Do đó trước khi sử dụng để pha vacxin, cần sử dụng các chất hoặc sản phẩm đệm để loại bỏ các yếu tỗ hại, ổn định độ pH giúp duy trì hiệu lực của vacxin, bảo hộ miễn dịch tối ưu.

Sai lầm 4: Sử dụng sai phác đồ điều trị.

Trên thực tế. do các bệnh hô hấp thường sẽ có nhiều triệu chứng lâm sàng giống nhau như hen, khẹc, khó thở,…nên thường chẩn đoán bệnh không chính xác, dễ nhầm lần các bệnh do virus và vi khuẩn từ đó dẫn đến việc sử dụng sai kháng sinh đặc trị cho mỗi bệnh, liệu trình điều trị không chính xác.
Thực chất: Để chẩn đoán chính xác các bệnh hô hấp (thường do vi khuẩn gây ra ) như CRD, CCRD, tụ huyết trùng, coryza,…thì bên cạnh các triệu chúng lâm sàng bên ngoài, chúng ta cần phải mổ khám để xác định được các bệnh tích đặc trưng của mỗi bệnh kết hợp chẩn đoán phòng thí nghiệm. Từ đó, chẩn đoán chính xác được bệnh, đưa ra pháp đồ điều trị hợp lí giúp việc điều trị có hiệu quả cao.
4 sai lầm thường gặp khi kiểm soát các bệnh hô hấp trên gà
4 sai lầm thường gặp khi kiểm soát các bệnh hô hấp trên gà

Nguồn: Thú Y Xanh – Greenvet

Liên hệ với chúng tôi
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 1800 6635