Tin tức

Làm lạnh trứng hạn chế tăng sinh Salmonela mặc dù trứng có mồ hôi

Sự lan tỏa của Salmonella ở trứng là mối lo ngại của ngành sản xuất trứng. Kết quả nghiên cứu mới đây về vấn đề này được trình bày tại Hội thảo khoa học gia cầm quốc tế (IPSF) ở Atlanta, Georgia, USA tháng 1 năm 2016.

25_11_2016

Hai chủng Salmonella Gallinarum and Gallibacterium Anatis gây ra bệnh đa vi khuẩn (Multibacterial Disease)

Martha Pulido-Landinez và Alejandro Banda, Đại học bang Mississippi, Mỹ ghi nhận rằng Salmonella gallinarum (S. gallinarum- SG) là nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn gà, một căn bệnh nghiêm trọng của gia cầm, mà ta có thể quan sát thấy chủ yếu có ở loại trứng màu nâu.

Nhiều yếu tố đánh bại trước (predisposing) và kháng cự này đã được đánh giá ở những đàn gia cầm thương mại của một số nước Mỹ Latinh.

Chủng SG đã được phân lập chủ yếu từ các nội tạng gia cầm bị bệnh, chẳng hạn như gan, lách, tủy xương, và nang buồng trứng, và trong một số trường hợp, Gallibacterium anatis (G. Anatis) đã được đồng phân lập từ khí quản, phổi, nang buồng trứng, và ống dẫn trứng.

Ở những chuồng bị nhiễm cả hai chủng, tỷ lệ tử vong và giảm sản lượng trứng xẩy ra nghiêm trọng hơn ở những đàn không tách G. anatis. Cùng với những dấu hiệu truyền thống quan sát được ở bệnh thương hàn gia cầm, xuất hiện nhiều sự cố hô hấp ở đàn bị ảnh hưởng bởi G. anatis.

Các kết quả thử nghiệm độ nhạy cảm cho cả hai chủng cho thấy chúng là đa kháng, S. gallinarum kháng quinolone, fosfomicin và florfenicol, và mẫn cảm với trim/sulfa (Trimethoprim/sulfamethoxazole), và tetraciclines. G. anatis nhạy cảm với fosfomicin và florfenicol và kháng quinolone, trim/sulfa, và tetraciclines.

Các yếu tố phổ biến được xác định ở các trang trại bị tác động bao gồm điều kiện nuôi nhốt kém với những chuồng rất gần nhau (ít hơn 15 mét), gà mái trẻ (19-30 tuần tuổi) nằm gần với gà mái già (lớn hơn 70 tuần tuổi) , và lại có cả bò…

Khi S. gallinarum có mặt trên một trang trại, các bệnh đa vi khuẩn gây ra các triệu chứng lâm sàng nặng hơn. G. anatis thường được coi là một cư dân bình thường của hệ hô hấp và sinh sản, tuy nhiên, vi khuẩn này có thể đóng góp cho sự xuất hiện và tồn tại của S. gallinarum.

Đánh giá tác động của mồ hôi trên Salmonella enteritidis thâm nhập vào vỏ trứng

Janet Gradl (sinh viên đại học) và Pat Curtis, Đại học Auburn; Deana Jones, Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp của USDA và Ken Anderson, Đại học bang North Carolina, Mỹ, cho thấy vi khuẩn Salmonella enteritidis (SE) phổ biến trong trứng là một mối quan tâm lớn cho ngành công nghiệp trứng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mồ hôi trứng, có thể xảy ra khi trứng đông lạnh được chuyển đến một chỗ ấm hơn, có thể làm gia tăng Salmonella xâm nhập vào bên trong trứng. Điều này thường xảy ra khi trứng được để dịu trước khi rửa, để giảm thiểu các vết nứt nhiệt xảy ra.

Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá tác động của mồ hôi trứng đến thâm nhập của SE vào trứng trong thời gian sáu tuần bảo quản ở 4°C.

Mô hình thí nghiệm 2×2 nhân tố là cấy trứng SE và mồ hôi đã được sử dụng. Trứng được tiêm phòng đã tiếp xúc với SE 108. Trứng mồ hôi đã cho đổ mồ hôi khoảng 80 phút ở nhiệt độ 32°C trong lò ấp. Nước rửa, nhũ tương vỏ, và lòng trứng đã được kiểm tra và đánh giá về tỷ lệ SE trong suốt 6 tuần lưu trữ ở 4°C.

Trong tuần 1, nước rửa vỏ của lô “tiêm SE / không mồ hôi” có số lượng Salmonella cao hơn đáng kể hơn so với ba lô khác, ở đó không phát hiện có SE.

Sau tuần 1, không có SE từ nước rửa vỏ, nhũ rửa vỏ, hoặc lòng trứng. Đã thấy có một sự tương tác đáng kể giữa “tuần” và yếu tố thí nghiệm.

Trong tuần 1, 2, và 3 lô “vỏ rửa không mồ hôi và tiêm SE tiêm (SN)” có tỷ lệ SE cao hơn đáng kể hơn so với lô “có mồ hôi và tiêm (SS)”.

Trong tuần thứ 4, 5 và 6, không có khác biệt trong tỷ lệ SE giữa hai lô SS và SN. Trứng có mồ hôi không làm tăng thâm nhập của SE vào các nhũ tương của vỏ qua các cách xử lý hoặc thời gian (tuần) (P <0,05).

Xu hướng giảm của tỷ lệ SE thu được trong thời gian sáu tuần cho thấy lạnh là một phương pháp rất có hiệu quả để ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn Salmonella. Những kết quả này chỉ ra rằng việc thực hành hiện tại của mồ hôi trứng không gây hại đến an toàn của trứng.

Theo Viện chăn nuôi